ประเภทของรถยนต์และการใช้งาน

ประเภทของรถยนต์และการใช้งาน

สำหรับในประเทศไทยมีรถยนต์ใหม่จำหน่ายหลายรูปแบบและหลายสไตล์ เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานของผู้บริโภคในรูปแบบต่างๆ เช่น การทำงาน พักผ่อน ท่องเที่ยว หรือการขนส่งสินค้า ซึ่งมีการแบ่งประเภทรถยนต์ที่มีขายในท้องตลาดได้หลากหลายประเภท ต่อไปนี้จะเป็นการแยกประเภทรถต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น

 1. รถ ECO-Car (อีโคคาร์)

รถ ECO-Car ชื่อนี้เป็นชื่อเรียกเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น เป็นชื่อของรถยนต์ขนาดเล็ก (แต่หากเป็นชื่อสากลรถประเภทนี้มักจะจัดอยู่ในกลุ่ม A-Segmant Car ตามการเรียกของ EuroNCAP ในเครื่องยนต์ขนาด 660-1000 CC. หรือ Mini Car, City Car และรถยนต์กลุ่ม K-Car หรือ Kei-Jidosha ในญี่ปุ่น)

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ นิสสัน มาร์ช, นิสสัน อัลเมร่า, ฮอนด้า บริโอ, ซูซูกิ สวิฟท์ ใหม่, เกีย พิคันโต้, เฌอรี่ คิวคิว และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ เป็นต้น

 1. รถยนต์นั่งขนาดเล็กมาก หรือ (รถ Sub-Compact)

ถ้าหากบอกว่ารถประเภท Sub-Compact หลายๆ คนอาจไม่รู้จัก (รถประนี้จะอยู่ในประเภท B-Segment ตามการเรียกของ EuroNCAP) โดยส่วนมากในประเทศไทยจะเรียกรถยนต์ประเภทแบบเหมารวมว่า รถเก๋ง, ปิกอัพ, รถตู้ หรือบางคนใช้ราคาขาย หรือเครื่องยนต์เป็นตัวแบ่งกลุ่ม การใช้เรียกชื่อรถประเภทนี้ว่า Sub-Compact จะเป็นที่นิยมเรียกกันมากในโซนยุโรป

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ โตโยต้า ยาริส, โตโยต้า วีออส, ฮอนด้า แจ๊ส, ฮอนด้า ซิตี้, มาสด้า 2 แฮตซ์แบ็ก, มาสด้า 2 ซีดาน, ฟอร์ด เฟียสต้า, เชฟโรเลต อาวีโอ, เกีย ริโอ, โปรตอน แซฟวี่, โปรตอน ซากา, เปอโยต์ 207 และ ซีตรอง DS3 เป็นต้น (สำหรับรถรุ่น นิสสัน มาร์ช, อัลเมร่า และซูซูกิ สวิฟท์ ก็ถูกจัดอยู่ในรถยนต์ประเภทนี้เช่นกัน แต่รถยนต์เหล่านี้มีขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กกว่า เลยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม ECO-Car แทน)

 1. รถยนต์นั่งขนาดเล็ก (Compact Car)

รถยนต์นั่งขนาดเล็ก หรือ Compact Car รถยนต์ประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก (ซึ่งรถประเภท C-Segment ตามการเรียกของ EuroNCAP) รถยนต์รุ่นนี้จะขายดีกว่ารถยนต์นั่งรุ่นอื่นๆ ของยี่ห้อต้นสังกัดนั้นๆ (ถ้าไม่นับรถตระกูล MPV, SUV, Pickup) เพราะรถเป็นรถที่ไม่เล็กเกินไปหรือไม่ใหญ่เทอะทะสำหรับการใช้งานในเมือง หรือการขับขี่ในฐานะรถส่วนบุคคล นอกจากนี้รถยนต์ประเภทนี้ยังสามารถปรับแต่งเครื่องยนต์ หรือตัวถังให้เป็นแนวสปอร์ต หรือไว้ใช้สำหรับลงแข่งขันในรายการต่างๆ ได้อีกด้วย

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส, โตโยต้า พรีอุส, ฮอนด้า ซีวิค, มิตซูบิชิ แลนเซอร์ EX, MG6, มาสด้า 3, เชฟโรเลต ครูซ, ฟอร์ด โฟกัส, เปอโยต์ 308, BMW ซีรีส์ 3, เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส และเลกซัส IS เป็นต้น

 1. รถยนต์นั่งขนาดกลาง (Mid-Size Car)

รถยนต์นั่งขนาดกลาง ภายในห้องโดยสารมีขนาดภายในใหญ่พอที่จะสามารถรองรับผู้ใหญ่ 5 คน ได้โดยไม่ต้องนั่งเบียดกัน มีเครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูงขึ้น ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.0-3.5 ลิตร เพื่อรองรับกับน้ำหนักตัวรถที่มากขึ้นใช้เป็นรถสำหรับครอบครัวได้ดี นอกจากนี้ยังมีราคาที่ไม่แพงมาก แต่ในช่วงช่วงประมาณต้นยุค 90 รถกลุ่มนี้ก็ได้อัพเกรดตัวเองขึ้นมาเป็นรถขนาด Mid-Size Car เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มออปชั่นของตัวรถ และก็ยังทำให้ราคาขายของรถยนต์รุ่นนี้เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ โตโยต้า คัมรี่, ฮอนด้า แอคคอร์ด, นิสสัน เทียน่า, ซูบารุ เลกาซี, ฮุนได โซนาต้า, โฟล์คสวาเกน พัสสาท CC, ออดี้ A6 และ วอลโว่ S60 เป็นต้น

 1. รถยนต์นั่งขนาดใหญ่ (Full-Size Car)

รถยนต์นั่งขนาดใหญ่ หรือ Full-Size Car เป็นรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในบรรดารถเก๋งทั้งหมด (ร่วมกับ Full-Size Luxury Car) มีตัวถังภายในกว้างขวาง ตัวรถมีความยาว 4.9 – 5 เมตรขึ้นไป เครื่องยนต์มีตั้งแต่ 8-12 สูบ เน้นสมรรถนะ ความแรง และความหรูหรา แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูง จึงเหมาะสำหรับกลุ่มครอบครัวใหญ่ ผู้บริหาร ผู้จัดการ เจ้าของกิจการ

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ โตโยต้า คราวน์, เลกซัส LS460, โตโยต้า เซนจูรี่, อินฟินิตี้ คิว 45, ฮอนด้า เลเจนด์, เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส, มายบัค 57/62, BMW ซีรีส์ 7, ออดี้ A8, จากัวร์ XJ, ซีตรอง C6 และมาเซราติ ควอตโตรปอร์เต้ เป็นต้น

 1. รถยนต์แบบ Hot Hatch

รถยนต์ในกลุ่มนี้ คนส่วนมากอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าหากเป็นประเทศที่อยู่ในโซนยุโรป รถกลุ่มนี้จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ที่หลงไหลไปกับการแข่งรถ หรือดูรายการที่เกี่ยวกับการแข่งขันรถยนต์ เช่น รายการ WRC Rally จะได้เห็นรถประเภทนี้ในโลดแล่นอยู่ในการแข่งขันบ่อยๆ เพราะเกือบทั้งหมดเป็นรถสไตล์แฮตช์แบ็กท้ายตัด นอกจากนี้รถยนต์รุ่นนี้ยังมีเครื่องยนต์ทรงพลัง สร้างมาบนพื้นฐานของรถแบบ Sub-Compact หรือรถแบบ Compact ที่เน้นพลัง และการขับขี่ที่สนุกสนาน ทั้งยังสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันก็ได้ ขับไปเที่ยวในวันหยุดก็ดี แต่รถประเภทนี้มีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากการแต่งชุดสปอร์ตทั้งคัน

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย (ส่วนมากนำเข้าโดยเกรย์ มาร์เก็ต) ได้แก่ มินิ คูเปอร์, มินิ คลับแมน, ซีตรอง DS3 เรซซิ่ง, เฟียต 500 Abarth 695 Tributo Ferrari, ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ ยูโร และโฟล์คสวาเกน กอล์ฟ GTi เป็นต้น

 1. รถยนต์สปอร์ตซีดาน / สปอร์ตคูเป้ / ซูเปอร์คาร์

รถยนต์นั่งสมรรถนะสูง หรือที่คนส่วนใหญ่มักเรียกกันว่ารถสปอร์ตนั่นเอง โดยปกติแล้วจะมีลักษณะคล้ายคลึงกันกับรถยนต์นั่งทั่วไป แต่จะมีรูปทรงและสไตล์การดีไซน์รูปแบบสปอร์ต เสริมชุดแต่งรอบคัน ตัวถังมีขนาดน้ำหนักเบา เพื่อลดน้ำหนักรถยนต์ ทำให้รถยนต์รุ่นนี้มีอัตราเร่งที่สูง และสามารถวิ่งได้ในความเร็วที่สูงกว่ารถยนต์นั่งทั่วไปเกือบโดยเฉลี่ยเกือบสองเท่า รถยนต์นั่งสมรรถนะสูงเป็นที่นิยมมาก นอกจากนี้บางคันยังถูกผลิตออกมาแบบจำนวนจำกัด เพียงไม่กี่คัน รถเหล่านี้จึงเป็นเหมือนของสะสมสำหรับเศรษฐีผู้กระเป๋าหนักทั้งหลาย

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย (ส่วนมากนำเข้าโดยเกรย์ มาร์เก็ต)  ได้แก่ มิตซูบิชิ อีโวลูชั่น, ซูบารุ อิมเพรซ่า WRX เป็นต้น ในส่วนของรถสปอร์ตคาร์ และซุเปอร์คาร์ ในกลุ่มตลาดนี้ (ที่มีขายในไทย ส่วนมากนำเข้าโดยเกรย์ มาร์เก็ต เช่นกัน) อาทิ มาสด้า MX-5, มาสด้า RX-8, นิสสัน GT-R, ปอร์เช่ 911, แลมโบกีนี่ แกลลาร์โด, มาเซราติ แกรนด์ ตูริสโม่, เมอร์เซเดส-เบนซ์ SLS หรือเฟอร์รารี่ 458 อิตาเลีย เป็นต้น

 1. รถยนต์เอนกประสงค์ (หรือ MPV)

รถยนต์ประเภทนี้ได้เริ่มผลิตช่วงประมาณกลางๆ ยุค 80 ที่นำเอารถตู้มาเป็นต้นแบบและพัฒนาบนพื้นฐานของรถยนต์นั่ง จนออกมาเป็นรถ MPV เพื่อการใช้งานที่ลงตัว และเจ้าแรกที่คิดค้นรถประเภทนี้และเริ่มผลิต นั่นคือ ไครส์เลอร์ โวยาเจอร์ หลังจากนั้นก็มีผู้ผลิตรายอื่นก็ได้ผลิตรถรุ่นนี้ออกมาเช่น เรโนลต์ เอสปาช ในปัจจุบันรถในกลุ่ม MPV ยังมีการแบ่งเป็นกลุ่มแยกย่อยออกมาอีกมายมาย เช่น Mini MPV, Compact MPV และ Large MPV แต่เกือบทั้งหมดของรถประเภทนี้นั้นขับเคลื่อนล้อหน้า เบาะนั่งอาจจะมี 2-3 แถวเพื่อรองรับการโดยสารตั้งแต่ 5-8 ที่นั่ง เน้นการใช้งานที่อเนกประสงค์ เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ หรือการเดินทางเป็นหมู่คณะ เป็นต้น

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย (ส่วนมากนำเข้าโดยเกรย์ มาร์เก็ต) ได้แก่ โตโยต้า วอกซี, โตโยต้า โนอาห์, โตโยต้า ไอซีส, โตโยต้า พรีอุส อัลฟ่า, โตโยต้า เอสติม่า, โตโยต้า อัลพาร์ด, โตโยต้า เวลล์ไฟร์, นิสสัน เซเรนา, นิสสัน เอลแกรนด์, มาสด้า MPV และเกีย คาร์นิวัล เป็นต้น

 1. รถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูง (หรือ SUV)

รถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูง หรือ SUV (ย่อมาจาก Sport Utility Vehicle : Sport = สมรรถนะสูง (แบบรถสปอร์ต), Utility = สารประโยชน์, Vehicle = พาหนะ) รถประเภทนี้จะมีความคลึงกับรถประเภท MPV แต่จะมีความแตกต่างกันที่ MPV จัดสรรพื้นที่ใช้สอยเยอะพอสมควร และมักใช้เครื่องยนต์เบนซิน ในขณะที่ SUV จะมีสมรรถนะสูงกว่า สามารถใช้ไต่เขาชัน และวิ่งทางวิบากได้ดีกว่า และส่วนมากจะใช้เครื่องยนต์ดีเซล แต่การจัดพื้นที่ใช้สอยไม่หลากหลายเท่า MPV แต่ก็ยังมีพื้นที่มากกว่ารถเก๋ง ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอกับที่ถูกเรียกว่าเป็นรถอเนกประสงค์อยู่ดี ในปัจจุบันรถประเภทกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้รถ SUV รุ่นใหม่หลาย รุ่น ยังสามารถเลือกการขับขี่ได้ทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ อีกด้วย

รถยนต์ประเภทนี้ที่มีขายอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์, นิสสัน เอกซ์-เทรล, ฮอนด้า CR-V, มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต, มาสด้า CX-9, ฟอร์ด เอสเคป, ฟอร์ด เทอร์ริทอรี่, เชฟโรเลต แคปติว่า และเชฟโรเลต เทรลเบรเซอร์ ใหม่ เป็นต้น

 1. รถกระบะ (Pick-Up)

สำหรับประเทศไทยรถกระบะนั้นมียอดขายที่เยอะมากถึงขนาดติดอันดับโลกเลยมีเดียว เป็นรองเพียงสหรัฐอเมริกา ดังนั้นรถหลายๆ ยี่ห้อจึงย้ายฐานการผลิตรถกระบะมาอยู่ที่ประเทศไทย แล้วผลิตส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก ในตลาดกลุ่มรถกระบะ สามารถแบ่งแยกย่อยออกอีกเป็น 3 ประเภทด้วยเช่นกัน

รถกระบะขนาดเล็ก – เป็นรถกระบะที่มีขนาดเล็ก ใช้พื้นฐานเดียวกับรถเก๋ง ปรับปรุงด้านหลังเป็นกระบะสำหรับวางของ มักใช้ในธุรกิจขนาดเล็กและกลาง รถกระบะขนาดเล็กมาก ที่เคยจำหน่ายในไทยและมีชื่อเสียงในอดีต เช่น มาสด้า แฟมิเลีย, นิสสัน NV ปิคอัพ/วิงโรด เป็นต้น

รถกระบะขนาดกลาง – รถกระบะขนาดกลาง เป็นรถกระบะที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน มีน้ำหนักอยู่ประมาณ 1-1.5 ตันโดยประมาณ รถกระบะรุ่นนี้เป็นที่นิยมและขายดีมากๆ นิยมใช้ในทุกสาขาอาชีพและทุกยี่ห้อทั้ง อีซูซุ ดี-แม็กซ์, เชฟโรเลต โคโลราโด, นิสสัน นาวารา, มิตซูบิชิ ไทรทัน, โตโยต้า ไฮลักซ์ “วีโก้ แชมป์”, มาสด้า บีที-50, ฟอร์ด เรนเจอร์ และทาทา ซีนอน เป็นต้น

รถกระบะขนาดใหญ่ – รถกระบะในกลุ่มนี้ สำหรับประเทศไทยนับว่ามีการนำเข้ามาขายบ้าง แต่มีเป็นจำนวนน้อย และเป็นการนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก เพราะทางอเมริกาเป็นเจ้าตลาดรถยนต์ประเภทนี้ก็ว่าได้ รถกระบะรุ่นนี้นั้นมีขนาดที่ใหญ่มาก เรียกได้ว่ามีระดับใกล้เคียงกับ รถบรรทุกเลยทีเดียว ยกตัวอย่าง เช่น โตโยต้า ทุนดรา, นิสสัน ไททัน, เชฟโรเลต ซิลเวอราโด, ฟอร์ด เอฟ-ซีรีส์ และ ดอดจ์ แรม เป็นต้น

รถกระบะแวน-รถในกลุ่มตลาดนี้จะเป็นรถที่พื้นฐานเป็นรถกระบะ แต่ถูกนำมาดัดแปลงด้านหลังให้เป็นพื้นที่เหมือนกับรถสเตชั่นแวกอน ในปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักเหมือนแต่ก่อน รถที่มีขายในท้องตลาดก็เช่น ทีอาร์ ออลโรดเดอร์ เป็นต้น

 1. รถตู้

สำหรับรถตู้ สามารถแบ่งประเภทแยกย่อยได้เป็น กลุ่มรถตู้ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีแบบหรูหราให้เลือกอีกด้วย คล้ายกับกลุ่มของรถกระบะ สำหรับรถยนต์ในกลุ่มตลาดนี้ (มีขายในไทย) ได้แก่ โตโยต้า ไฮเอช/คอมมิวเตอร์ , โตโยต้า เวนจูรี่ และ นิสสัน เออแวน เป็นต้น

รถยนต์มีหลากหลายยี่ห้อหลากหลายประเภทและมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้น ควรเลือกซื้อรถให้ตรงความต้องการและคุ้มค่ามากที่สุด เพื่อที่จะได้ประโยชน์จากการใช้งานอย่างครบครันและตรงตามความต้องการของผู้ซื้อมากที่สุด

 

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ